Cách phân biệt rượu gạo và rượu pha cồn?

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, rất dễ để bạn gặp một quảng cáo hoặc bài bán hàng về rượu gạo truyền thống, rượu cổ truyền. Tuy nhiên, đây cũng là con dao 2 lưỡi khi những người bán rượu không có tâm bất chập lợi nhuận mà pha cồn hoặc làm giả rượu. Hôm nay, NINH BÌNH FOOD sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt rượu gạo truyền thống và rượu pha cồn, nhận biết rượu pha cồn. Cùng tham khảo và chia sẻ bài viết này để tạo nên một cộng đồng sử dụng rượu an toàn.

Thế nào là rượu pha cồn

Rượu pha cồn có 2 loại là cồng công nghiệp và cồn thực phẩm.
Đối với cồn thực phẩm: Đây là loại được sản xuất theo phương pháp tinh chế và luyện qua tháp cao tầng để tách phần cồn và nước riêng trong hỗn hợp được lên men từ các loại nguyên liệu sạch như: ngô, khoai, sắn và các loại thực phẩm chứa thành phần tinh bột hoặc đường. Đây là dạng cồn tinh khiết có thể dùng trong chế biến thực phẩm hoặc pha chế. Tuy nhiên nếu sử dụng làm đồ uống với liều lượng cao cũng gây nguy hại cho sức khỏe theo thời gian hoặc tùy cơ địa mà phản ứng tức thời.

cach-phan-biet-ruou-that-gia

Đối với rượu pha cồn công nghiệp: Loại này là loại chứa nhiều độc tố như Methanol, Aldehyt, và các tạp chất khác vô cùng nguy hiểm cho cơ thể, Giá thành rẻ, mỗi lít cồn công nghiệp có thể pha được rất nhiều nước để tạo thành các loại rượu độc. Đây là loại rượu độc đã được tivi báo đài nói rất nhiều vì tính chất nguy hiểm của nó đối với sức khỏe, và cũng có rất nhiều vụ ngộ độc rượu dẫn đến tử vong cũng là do nguyên nhân sử dụng rượu pha cồn.

Cách phân biệt rượu pha cồn và rượu gạo truyền thống?

1. Phân biệt rượu thật giả qua mũi

Bạn có thể đưa nhẹ ly rượu lên mũi, lắc nhẹ và ngửi thử, nếu rượu có mùi cồn sộc thẳng lên mũi thì đó rất khó chịu. Tuy nhiên cách này cũng chỉ là một trong những tiêu chí để đánh giá bởi cũng có nhiều loại rượu gạo mới nấu cũng dễ bị sộc lên mũi.

cach-phan-biet-ruou-that-gia
Nguồn: Internet

2.Phân biệt rượu pha cồn bằng bọt khí

Lật ngược chai rượu và quan sát bọt khí nổi lên:
+ Nếu là rượu thật, bọt khí nổi lên sẽ rất mịn và đều, di chuyển chậm và di chuyển lên theo dạng tỏa ra rồi mới nổi lên trên.

+ Nếu là rượu pha cồn bọt khí sẽ nhanh tan hơn và di chuyển nhanh lên trên theo phương thẳng đứng và tan nhanh.

cach-phan-biet-ruou-that-gia
Bọt khí trong rượu

3.Cho rượu vào ngăn đá tủ lạnh

Cách này sẽ chính xác tới 80% bởi nếu là rượu pha cồn sau khi để ngăn dá 24h sẽ đóng đá hoàn toàn, đối với rượu men lá có nồng độ thấp sẽ đóng đá một phần, đối với rượu gạo truyền thống sẽ không đóng đá hoặc đóng đá một phần nhỏ tùy thuộc vào nồng độ.

cach-phan-biet-ruou-that-gia

4. Đổ rượu vào lòng bàn tay

Dùng phương pháp này cũng có thể phân biệt được rượu nếp và rượu gạo tẻ. Đổ một ít rượu vào lòng bàn tay rồi xoa sau đó cho lên mũi ngửi, nếu không còn mùi hoặc rất ít mùi thì đó là rượu pha cồn. Rượu gạo sẽ để lại mùi thơm trên tay giống như mùi gạo hoặc mùi cám đặc trưng. Và khi thấy tay có độ dính nhẹ thì đó là rượu nếp truyền thống.

Rượu gạo khi lỡ đổ ra nhà sẽ rất thơm và lưu hương rất lâu, nếu ai đó đi từ ngoài vào nhà sẽ ngửi được mùi rất rõ rệt.

cach-phan-biet-ruou-that-gia

5. Nếm thử bằng vị giác.

Thử bằng vị giác là cách dễ phân biệt nhất. Cho một lượng nhỏ rượu vào và để rượu đi qua phần lưỡi. Nếu mùi cồn sốc và bốc lên mũi, vị gắt và khé cổ họ thì đó rất dễ là rượu pha cồn. Nếu là rượu truyền thống sẽ có vị ngọt nhẹ đầu lưỡi, vị hơi tê tê, không bị sốc nếu để đủ thời gian.

Tuy nhiên chúng tôi khuyến cáo không nên dùng cách này hoặc chỉ nên nếm thử 1 lượng nhỏ, nếu thấy không đảm bảo hãy nhổ ra luôn bởi nếu sử dụng rượu giả dù là một lượng nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng nhất định tới cơ thể. Nhẹ thì gây đau đầu, choáng nhẹ nặng có thể gây ngộc độc, mù lòa nặng hơn thì gây tử vong cao.

Nếm thử rượu

6. Chỉ mua ở những cơ sở uy tín

Chỉ mua rượu ở những nơi bạn thực sự cảm thấy tin tưởng, uy tín bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bản và những người sử dụng.

Có rất nhiều người vẫn có suy nghĩ rằng mua rượu của người thân nấu sẽ đảm bảo, uy tín, tuy nhiên họ không thể biết rằng chính những người nấu rượu chúng ta tin tưởng họ cũng không hề biết: Một lít rượu đảm bảo phải trải qua bao nhiêu quy trình, quy trình loại bỏ rượu đầu thế nào để loại bỏ được methanol, aldehyt, đâu là phần rượu ngon, ngọt và đảm bảo cần thu trong cả quá trình chưng cất rượu. Tất nhiên tiền nào của đó, không có chuyện giá rẻ mà hàng đảm bảo và chất lượng được. Đừng ham rẻ mà đặt mình vào nguy hiểm và xem nhẹ sức khỏe.

Chúc bạn sức khỏe và lựa chọn được những nơi uy tín chất lượng. Hãy chia sẻ và comment nếu thấy rằng bài viết này giúp ích được cho bạn và cộng đồng.

Trả lời