Rượu Trắng và Rượu Vang Có Hạn Sử Dụng Không? Cách bảo quản

Nhiều quan điểm cho rằng rượu càng để lâu thì càng ngon nhưng một số người lại thắc mắc không biết rượu có hạn sử dụng không hay uống rượu lâu ngày có ảnh hưởng gì không. Sau đây hãy cùng theo chân NINH BÌNH FOOD tìm hiểu và giải đáp vấn đề này xem những loại rượu trắng, rượu vang có tuổi thọ ra sao qua bài viết sau đây.

ruou-trang-co-han-su-dung-khong
Rượu trắng có hạn sủ dụng không

Tham Khảo: Rượu Kim Sơn hạ thổ 12 tháng

1. Rượu trắng, rượu nếp, rượu gạo có hạn sử dụng không?

Đối với các loại rượu làm từ ngũ cốc như rượu trắng, rượu nếp thì hạn sử dụng của rượu không thể trả lời chính xác được. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại rượu do từng địa phương gia công sản xuất, phục vụ nhu cầu về rượu của từng vùng. Với những cơ sở sản xuất lớn thì sẽ phân phối được đi nhiều nơi trên toàn quốc. Hạn sử dụng của rượu còn tùy thuộc vào loại rượu và cách bảo quản. Vì vậy người dùng nên lưu ý mua rượu chuẩn để có thể để được lâu hơn.Nếu mua rượu đóng chai sẵn do các cơ sở sản xuất lớn, trên chai sẽ có in ngày sản xuất và hạn sử dụng. Người dùng có thể dựa vào đó để xác định được rượu mua có hạn sử dụng trong bao lâu. Còn đối với rượu được sản xuất bởi các hộ gia đình địa phương thì rượu mới ra lò sẽ ngon hơn để theo tháng năm. Qua một thời gian, rượu có thể bị bay hơi nếu không được bảo quản kỹ, rượu sẽ nhạt dần, uống không được ngon như lúc đầu. Thông thường đối với các loại rượu gạo, để trả lời câu hỏi rượu có hạn sử dụng không thì câu trả lời còn tùy thuộc vào nhiều điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, không nên uống rượu để quá lâu ngày, không được bảo quản kỹ dẫn đến vi khuẩn xâm nhập, không tốt cho sức khỏe.

Rượu trắng nếu bảo quản ko tốt sẽ bị mất mùi vị

2. Rượu vang có hạn sử dụng không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Bạn có thể để quên một chai rượu vang, để bám bụi mà không biết còn hạn sử dụng hay không. Rượu vang có hạn sử dụng. Rượu vang chưa mở nắp hoàn toàn có thể bị hỏng trong một số trường hợp nhưng không phải tất cả. Có một số loại rượu vang có thể để được trong vài chục năm, trong khi có những loại chỉ để thưởng thức trong một năm hoặc ít hơn nữa.

Khi được bảo quản đúng cách và không mở nắp, rượu vang trắng có thể tồn tại lâu hơn thời gian uống khuyến nghị từ 1-2 năm, rượu vang đỏ khoảng 2-3 năm và rượu vang nấu để được lâu hơn trong khoảng 3-5 năm. Các loại rượu vang hảo hạng sẽ có tuổi thọ trong vài thập kỷ. Các phương pháp bảo quản để hạn sử dụng của rượu vang được kéo dài đó là phải giữ rượu trong không gian tối, tránh ánh nắng mặt trời, để nơi thoáng mát. Bên cạnh đó, nên để chai rượu nằm nghiêng để tránh làm các nút chai bị quá khô. Đối với những người sành rượu thì xây một kho để rượu là điều cần làm khi bảo quản rượu. 

Sau đây là một số quy tắc chung khi đã mở chai rượu vang mà khi tìm hiểu về rượu có hạn sử dụng không bạn cần biết. Rượu vang khi đã mở nắp thì hạn sử dụng tất nhiên sẽ giảm hạn sử dụng đi so với chai chưa mở:

  • Rượu tráng miệng sau khi mở nắp dùng được trong 3-7 ngày
  • Rượu vang đỏ và rượu vang trắng đậm có thể để trong 3-6 ngày
  • Rượu vang trắng nhẹ hơn thì để được từ 4-5 ngày 
  • Rượu vang sủi tăm nhanh chóng, nên thưởng thức trong 1-2 ngày sau khi mở nắp. 

Khi sử dụng rượu vang bạn cũng nên chú ý về hương vị và màu sắc của rượu để nhận biết xem rượu đã quá hạn sử dụng chưa.

Rượu vang có hạn sử dụng không

3. Cách bảo quản rượu trắng lâu, ngon và không mất hương vị

Việc duy trì được hương vì ban đầu của rượu phụ thuộc vào loại rượu và đặc biệt là cách bảo quản rượu. Cách bảo quản sẽ trả lời giúp chúng ta rượu có hạn sử dụng không, nó phụ thuộc vào 4 yếu tố là: Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và cách đặt bình rượu.

Nhiệt độ

Rượu sẽ được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 10-20 độ C. Khi nhiệt độ quá thấp sẽ làm quá trình lên men rượu chậm lại, còn nhiệt độ cao hơn sẽ đẩy nhanh sự lên men làm rượu dễ bị mốc.

Bảo quản rượu vang trong tủ rượu

Ánh sáng

Đối với rượu trắng, tốt nhất nên bảo quản rượu ở nơi không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, như vậy rượu sẽ để được lâu, không dễ bị mốc, hỏng.

Độ ẩm

Độ ẩm lý tưởng để bảo quản rượu trắng là 70%. Độ ẩm sẽ ảnh hưởng đến hệ vi sinh trong rượu, nếu độ ẩm quá cao hay quá thấp sẽ làm các hoạt động lên men trong rượu bị đảo lộn, khiến hương vị bị thay đổi.

Cách đặt bình rượu

Bình rượu nên được được nằm ngang hoặc nghiêng sẽ giúp nắp chai không bị quá khô, dễ dàng cho việc mở nắp. Bên cạnh đó cần chú ý nơi đặt rượu nên là nơi bằng phẳng, tránh rung lắc. 

Bảo quản rượu vang đúng cách

Với cách bảo quản rượu trắng như trên, bạn đọc sẽ không còn lo lắng về bình rượu của mình dễ hỏng hay hương vị không ngon nữa. Bài viết trên là những chia sẻ về câu hỏi rượu có hạn sử dụng không. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn đọc có cách bảo quản rượu tốt nhất để có được những bình rượu ngon. Mọi thắc mắc về rượu hay nhu cầu đặt rượu chuẩn của NINH BÌNH FOOD, xin khách hàng vui lòng ghé thăm shop của chúng tôi hoặc gọi điện đến hotline 089.8989.869 để được tư vấn nhanh chóng và cụ thể.

Tham khảo: Cách phân biệt rượu gạo và rượu pha cồn?

Tham khảo: Địa chỉ mua rượu chất lượng

Trả lời