Rượu Gốc là gì? Rượu Gốc Bao Nhiêu Độ

Nghề nấu rượu truyền thống ở Việt Nam đã có từ lâu đời và được lưu truyền cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên phải những người có kinh nghiệm và sành rượu mới biết được rượu gốc là gì cũng như cách chưng cất được loại rượu này một cách chuẩn nhất. Sau đây hãy cùng theo chân NINH BÌNH FOOD đi khám phá về cách nấu rượu gốc.

1. Rượu gốc là gì?

Rượu gốc là một loại rượu có cồn được nấu bởi quá trình chưng cất. Ở những lần chưng cất rượu trắng đầu tiên, ở những chai rượu đầu khoảng 3-4 lít, rượu chưng cất ra được gọi là rượu gốc. Những chai rượu đầu này có thể nói là nặng nhất, có thể đốt cháy được nên người ta thường sử dụng cho mục đích nướng đồ ăn như cá, mực và không dùng để uống trực tiếp. Người nấu rượu thường cao cấp và chuyên nghiệp sẽ bỏ lớp rượu này đi vì trong rượu có nồng độ độc tố như andehyt và methanol rất cao có thể gây ngộ độc cho người sử dụng. 

Rượu đầu này sẽ có màu trắng đục hơn những mẻ sau, mùi cồn nặng là đặc trưng của loại rượu này. Thông thường, người nấu rượu để uống sẽ bỏ nước rượu đầu rất nặng này đi, tuy nhiên rượu gốc vẫn được sử dụng cho các mục đích khác nhau trong cuộc sống như sát trùng vết thương hay nướng đồ ăn,…

ruou-goc-la-gi
Rượu Gốc là gì?

2. Rượu gốc bao nhiêu độ?

Khi tìm hiểu về rượu gốc bao nhiêu độ, chúng ta không thể không nhắc đến độ rượu. Có thể nói đây là loại rượu có nồng độ cao nhất có thể thu được qua quá trình chưng cất. Rượu gốc có nồng độ từ 55-90 độ nên có thể đốt cháy rất mạnh. Được thu bằng phương pháp chưng cất nên rượu đầu sẽ có nồng độ cao nhất trong các lần chưng cất. 

Vì đặc tính của rượu là rượu mạnh, nồng độ cồn cao nên người ta không sử dụng để uống trực tiếp hoặc để ngâm sản vật vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của sản vật thậm chí là làm hỏng.

cach-bao-quan-ruou-trang-dung-cach-khong-bi-mat-di-huong-vi

3. Có nên mua rượu gốc không?

Về nguyên tắc chưng cất rượu thì chúng ta càng lấy ít rượu thì nồng độ rượu càng cao. Đối với rượu gốc có nồng độ rất cao, người ta thường sẽ bỏ đi khoảng 2-5% rượu đầu tiên và chỉ thu phần rượu sau để thu được những lít rượu gốc an toàn nhất.

Ngày nay, vẫn chưa nhiều người nấu rượu hiểu rõ về quá trình chưng cất rượu an toàn là thế nào, Với những người mua rượu về uống thì không nên mua rượu có nồng độ cao như rượu gốc. Rượu trắng nguyên chất được khuyến cáo uống ở mức 35 độ, còn rượu trắng ở mức 40-45 độ thường được dùng để ngâm động thực vật làm thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe. Anh chị em chớ thấy rượu có nồng độ cao mà mua về uống. Đây không phải là sự thể hiện tửu lượng mà là đang hủy hoại sức khỏe. Vì vậy, các bác mua rượu gốc nên lưu ý về cách sử dụng rượu. Thực tế là chúng ta không nên uống rượu có nồng độ trên 40vol vì trong rượu chứa nhiều methanol gây say rượu, đau đầu hoặc ngộ độc.

Rượu gốc được sử dụng trong những mục đích ngoài dùng để uống và ngâm rượu. Rượu có thể dùng làm cồn nướng mực, sát trùng vết thương hoặc dùng làm chất tẩy rửa rất tốt.

ruou-goc-chua-rat-nhieu-doc-to
Rất nhiều độc tố từ rượu gốc

4. Những điều bạn nên làm để sử dụng rượu an toàn

Uống rượu đôi khi cũng là một nghệ thuật và cần biết thưởng thức để có thể vừa không làm hại đến sức khỏe, vừa có cảm giác khoan khoái khi uống. Tuy nhiên, với rượu gốc có độ cồn từ 55 độ trở lên thì không nên được dùng trực tiếp vì nồng độ andehit trong rượu quá cao. Sau đây là một số lưu ý cho các bác khi muốn sử dụng hoặc chưng cất rượu đầu để dùng: 

  • Người dùng không được uống trực tiếp cũng như làm rượu nền ngâm các loại động vật, thực vật quý. 
  • Để đảm bảo nhất thì rượu gốc chỉ được sử dụng với mục đích làm nguyên liệu như cồn để nướng mực, cá, nhóm bếp hay làm chất tẩy rửa. 
  • Bạn nên lựa chọn nơi bán rượu uy tín, đảm bảo chất lượng và cần được loại bỏ rượu gốc hay rượu đầu, chính là loại bỏ lượng andehit lớn trong rượu chưng cất. Đây là một phương pháp truyền thống được sử dụng để loại bỏ andehit trong rượu, uống sẽ an toàn hơn và không gây đau đầu. 

=> Cách khử andehit trong rượu

Vì vậy, trước khi mua rượu gốc, khách hàng nên lưu ý về mục đích sử dụng của mình, đặc biệt không được dùng uống trực tiếp. Trên đây là những chia sẻ của NINH BÌNH FOOD về rượu gốc, qua đó bạn đọc có thể hiểu rượu gốc là gì và những lưu ý khi sử dụng rượu. NINH BÌNH FOOD tự hào là đơn vị cung cấp đa dạng các loại rượu, từ rượu trắng, rượu nếp đến rượu gốc đảm bảo an toàn. Khách hàng có nhu cầu mua rượu xin vui lòng liên hệ số hotline 089.8989.869 của chúng tôi để được hỗ trợ đặt hàng.

Trả lời