Cách Ngâm Rượu Đòng Đòng Ngon Chuẩn Từ Chuyên Gia

Trong bài viết Cách Ngâm rượu đòng đòng chuẩn từ Chuyên Gia, mình sẽ cung cấp cho các bác mọi bí quyết để có một bình rượu ngâm đòng đòng cực đẹp mắt với màu xanh và hương vị không thua kém gì các địa chỉ bán rượu đòng đòng nếp khác. 

Đây là kinh nghiệm mình tự đúc rút trong nhiều năm ngâm và kinh doanh rượu đòng đòng hơn 10 năm qua, trải qua rất nhiều lần thất bại, được rút kinh nghiệm, tự học hỏi, được tư vấn của chuyên gia và những bậc tiền bối đi trước. 

1. Đòng Đòng Ngâm Rượu Có Tác Dụng Gì?

Thưởng thức 1-2 ly rượu đòng đòng mỗi ngày sẽ giúp cho tinh thần bạn thoải mái hơn rất nhiều, Rượu Đòng Đòng có tác dụng như:

  • Hỗ trợ bảo vệ thành mạch, phòng ngừa các bệnh về hệ tim mạch, phòng chốt đột quỵ và cao huyết áp
  • Giảm nồng độ cholesterol trong máu hiệu quả.
  • Giúp ngủ ngon hơn, tinh thần thoải mái hơn.

Rượu có hương thơm mạnh của lúa nếp non, mùi hương ngào ngạt của cốm và đòng lúa non. Vị ngọt của sữa gạo khi lúa trổ bông, chẳng thế mà người ta hay nói: Ngọt như đòng đòng 😀

cach-ngam-ruou-dong-dong-lua-nep-ha-tho

2. Cách ngâm rượu Đòng Đòng ngon

Trong bài viết này mình xin chia sẻ 2 cách ngâm rượu đòng đòng ngon phổ biến để bạn có thể thực hiện tại nhà mà không lo bị hỏng và có thể tự điều chỉnh được hương và vị phù hợp với mình

2.1 Lựa chọn đòng đòng ngâm rượu

Hiện nay, trên thị trường bán khá nhiều loại đòng đòng bóc sẵn, hút chân không và bảo quản lạnh, những loại đòng đòng này giá cũng không hề rẻ nhưng không thể đảm bảo được chất lượng trong quá trình vận chuyển qua các bên giao hàng do thời gian giao hàng dài ngoài ra thời tiếng nắng nóng của mùa hè sẽ rất dễ bị hỏng, thối.

Bản thân mình cũng đã từng mua về ngâm thử và đều bị hỏng hoặc hương và vị không còn nguyên bản của rượu Đòng Đòng nữa. Hiện nay mình chỉ sử dụng Đòng Đòng tươi còn nguyên cây về tự bóc vỏ và có chia sẻ lại cho các khách hàng thân thiết.

Có nhiều loại đòng đòng khác nhau như: Đòng đòng lúa tám, đòng đòng nếp nương,… nhưng loại ngâm rượu mình cảm thấy thơm nhất và vị tốt nhất là loại đòng đòng lúa tám. 

Mùa đòng đòng lúa tám tại Kim Sơn Ninh Bình, 1 năm chỉ có 2 mùa và mùa thu hoạch đòng đòng rất ngắn chỉ kéo dài từ 10-15 ngày nếu để quá ngày đòng đòng sẽ già, bị giảm phần sữa non trong bông lúa và chuyển thành bông lua khiến cho đòng đòng không còn được hương vị tốt và kém thơm, khi uống sẽ hơi hơi có cảm giác ngứa.

cach-ngam-ruou-voi-dong-dong-lua-nep-non

2.2 Cách 1: Cách Ngâm Đòng Đòng Nguyên Thân.

Cách này ngâm rượu thì khá đơn giản chỉ cần lựa chọn đòng đòng còn tươi, bông đòng đòng còn nguyên sữa non, hạt căng và chưa già vỏ, sau đó cắt hết phần đầu và loại bỏ khoảng 70% phần lá lúa đi sau đó rửa sạch với nước, để khô ráo nước sau đó đổ rượu vào ngâm đòng đòng

1Kg Đòng Đòng ngâm với mấy lít rượu?

Tỷ lệ ngâm chuẩn: 1Kg Đòng đòng ngâm với 3 lít rượu trắng nồng độ khoảng 38 – 42 độ. Nếu lựa chọn loại rượu nếp nồng độ quá thấp, đòng đòng sẽ bị ủng, sinh ra mùi khó chịu, màu sắc kém tươi và chuyển màu thâm dần mất đi vị ngon và ngọt của đòng đòng. Nhưng cũng không nên ngâm với rượu nồng độ quá cao khi uống sẽ bị gắt và cháy đòng đòng. Trong quá trình ngâm bạn hãy đậy kín và hạn chế việc xâm nhập của oxi vào sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng rượu ngâmNgâm rượu Đòng Đòng tối thiểu trong 6 – 12 tháng là có thể đem ra sử dụng. 

1kg-dong-dong-ngam-may-lit-ruou

2.3- Cách 2: Cách ngâm rượu đòng đòng nguyên bông.

Cách ngâm này sẽ mất công hơn khá nhiều do phải tách bỏ hoàn toàn phần vỏ của đòng đòng tuy nhiên rượu thành phẩm sẽ ngậy hơn, ngọt hơn, tròn vị và không bị lẫn vị gợn gợn, chát chát ở cổ họng.

1Kg đòng đòng bóc vỏ ngâm với mấy lít rượu?

Với 1kg đòng đòng đã bỏ vỏ bạn có thể tăng tỷ lệ rượu lên 3-3.5 lít rượu nếp loại 38 độ. Rượu thành phầm sẽ rơi vào khoảng hơn 30 rất dễ uống mà lại để được lâu.

Lưu ý: Khi ngâm tách vỏ bạn vẫn nên giữ lại 1 chút đòng đòng chưa tách vỏ, theo tỷ lệ 30:70, tức là 30% chưa tách vỏ và 70% đã tách vỏ để bình rượu tăng thêm hương thơm mà màu sắc đẹp hơn.

dong-dong-ngam-ruou-nep

3. Nhìn màu sắc đoán chất lượng rượu đòng đòng.

Chỉ cần nhìn màu sắc bạn cũng có thể đoán được thời gian của rượu để có thể tiên đoán trước được liệu rằng bình rượu ngâm đòng đòng của bạn có bị hỏng không hoặc đang trong giai đoạn nào.

  • Sau 1 – 3 tháng ngâm rượu đòng đòng sẽ có màu hơi xanh và óng nhẹ. Đây là giai đoạn đòng đòng đẹp màu nhất. Nếu thấy màu ngả vàng sẫm bạn nên mở nắp và ngửi hoặc nếm thử, nếu thấy có mùi lạ không thơm mà thum thủm, vị chua nhẹ thì chứng tỏ bình rượu đòng đòng đòng bạn ngâm đã bị hỏng. Có thể do bạn dùng rượu có nồng độ quá nhẹ hoặc nước trong đòng đòng quá nhiều. Ngoài ra nếu ngâm quá nhiều đòng đòng và ít rượu cũng có nguy cơ làm hỏng bình rượu của bạn. 
  • Sau 3 – 6 tháng màu đòng đòng chuyển dần từ xanh sang óng vàng và ngả sang màu vàng nhiều hơn. Phần bông đòng đòng cũng chuyển dần từ màu xanh sang màu nhạt dần. 
  • Sau 6  – 12 tháng màu rượu sẽ chuyển dần từ vàng óng sang vàng sậm màu hơn, Phần bông đòng đòng chuyển sang màu bạc dần. Khi đó bạn có thể đổ rượu sang 1 chum khác để bảo quản hoặc sử dụng. 

cach-ngam-ruou-dong-dong-lua

Hình ảnh bông đòng đòng sau khi ngâm rượu được 8-12 tháng.

4. Các Lưu Ý Khi Ngâm Rượu Đòng Đòng:

  • Nên lựa chọn rượu nếp trắng nồng độ trên 38 độ. Nếu muốn uống đậm đà thì có thể tăng lượng đòng đòng lên. Lựa chọn những nơi nấu rượu nếp uy tín, rượu có độ đầm và được ủ tối thiểu 9 tháng là tốt nhất.
  • Khi sơ chế đòng đòng cần để khô ráo nước để giảm bớt lượng nước trong đòng đòng thì rượu sẽ đậm đà hơn, màu sắc bắt mắt hơn và có thể dùng rượu 35 độ để ngâm.
  • Nên cân nhắc kỹ về việc mua đòng đòng tươi đóng túi hút chân không. Nếu giao hàng trong 1-2 ngày và thời tiết không quá nóng và đòng đòng mới thì có thể ngâm được nhưng nếu vận chuyển xa và thời tiết nóng thì không nên mua vì chất lượng rượu thành phẩm sẽ không ngon và có thể mất tiền oan.
  • Để bình rượu đòng đòng có màu xanh đẹp mắt bạn có thể sử dụng nhiều phần lá hơn, hoặc cho thêm lá nếp vào, tuy nhiên không nên cho quá nhiều lá nếp sẽ làm ảnh hưởng tới mùi thơm của đòng đòng.

Cách ngâm rượu đòng đòng cũng khá đơn giản chỉ cần bạn làm cẩn thận và đảm bảo lựa chọn được nguồn rượu nếp chất lượng và nguồn đòng đòng uy tín và đảm bảo sẽ quyết định tới 80% sự thành công của bình rượu. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để tìm nhặt từng loại nguyên liệu chất lượng như thế. Bạn có thể tham khảo sản phẩm rượu đòng đòng hạ thổ 12 tháng của chúng tôi để cảm nhận được hương và vị của sản phẩm rượu đòng đòng. Ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp rượu nếp chuẩn nồng độ để bạn tự tay ngâm rượu đòng đòng tại nhà. Tham khảo tại đây.

Trả lời